Cửa đối cửa tối kỵ trong phong thủy

Phong thuỷ nhà ở cho rằng, cửa là lối nạp khí, tất cả các cửa đều phải thiết kế đan xen với nhau, không được đối diện nhau, chỉ có bố cục như vậy mới không hình thành thế đối xung. Dưới đây là những cặp cửa tối kỵ đối diện nhau.

Cửa trước và cửa hậu

Nếu cửa trước đối diện với cửa sau thì dễ phát tán sinh khí. Như chúng ta đều biết, nhà ở tụ khí thì lối đi đêu uốn lượn vòng vèo. Khí tích tụ trong cách cục này là khí vượng nhất. Nếu nhà ở có cửa sau thì phải mở lệch với cửa chính phía trước để khí lưu động theo hình chữ S, như vậy khí mới có thể ngưng tụ trong nhà. Nếu lưu động theo đường thẳng thì khí sẽ phát tán hết ra ngoài. Tuy cửa trước đối diện với cửa sau cảm thấy gió thổi vào nhà mát hơn, nhưng cũng tiềm ẩn nguy cơ hại sức khỏe, nếu không cẩn thận sẽ bị trúng gió.

Cửa nhà vệ sinh và cửa chính

Cửa chính của nhà là cửa khí, là nơi tiếp thu sinh khí, sinh khí lưu động vòng vèo vào nhà qua nơi này. Nếu cửa nhà vệ sinh đối diện với cửa chính thì sinh khí đi vào sẽ tiến thẳng vào nhà vệ sinh, nơi có âm khí rất nặng, cửa nhà vệ sinh giống như một cái cổng, nó đối xung với sinh khí vào cửa chính, sinh khí và uế khí sẽ hình thành thế đối kháng. Nếu đã hình thành cách cục này thì chỉ cần làm cửa nhà vệ sinh lệch sang một bên là có thể tránh được.

Cửa phòng bếp và cửa phòng ngủ

Phòng ngủ là nơi để nghỉ ngơi, cần được yên tĩnh, không được để nước, lửa làm ảnh hưởng. Phòng bếp hàng ngày đều phải dùng đến lửa, nếu cửa phòng bếp đối diện với cửa phòng ngủ thì hơi nóng và mùi dầu mỡ sẽ bay thẳng vào trong phòng ngủ, phá tan bầu không khí trong sạch của phòng ngủ, khiến người ở cảm thấy khó chịu. Ngoài ra, nước và lửa trong phòng bếp đều có nguy cơ tiềm tàng, đặc biệt là rò khí ga. Do vậy cửa phòng ngủ phải  mở cách xa cửa phòng bếp một chút để đảm bảo an toàn.

Cửa nhà kho và phòng ngủ

Nhà kho là nơi để những thứ linh tinh, những thứ tạm thời chưa dùng đến đều để trong nhà kho, cho nên bầu không khí ở đây không được tốt. Nếu cửa nhà kho đối diện với phòng ngủ, những mùi khó chịu thường xuyên bay vào phòng, khiến người ở vô cùng khó chịu.

Cửa phòng bếp và cửa nhà vệ sinh

Phòng bếp là nơi chế biến thức ăn, còn nhà vệ sinh lại là nơi có bầu không khí ô uế, nếu hai cửa này mà đối diện với nhau thì không những gây mất vệ sinh, mất lịch sự mà còn làm tiêu tan vượng khí trong nhà.

Cửa phòng ngủ và cửa chính

Phòng ngủ là nơi để nghỉ ngơi nên cần được yên tĩnh và kín đáo, còn cửa chính là nơi người ở và khách khứa thường xuyên ra vào, vì vậy nếu hai cửa này đối diện nhau thì không những không phù hợp với điều kiện yên tĩnh của phòng ngủ, mà cũng rất ảnh hưởng đến sức khoẻ. Nếu đã hình thành cách cục này thì có thể giải quyết bằng cách thay đổi vị trí của giường ngủ. Chỉ cần thay đổi vị trí của giường ngủ, để khi mở cửa nhà không nhìn thấy giường là được.

Tất nhiên tốt nhất vẫn là điều chỉnh hướng đóng mở cửa, như cửa mở bên trái thì có thể sửa thành mở bên phải, hay cửa mở bên phải thì có thể sửa thành cửa mở bên trái.

Cửa phòng bếp và cửa chính

Phòng bếp là vị trí tài phú, cửa chính là lối nạp khí. Nếu cửa chính đối diện với cửa phòng bếp thì tài khí trong phòng bếp sẽ bị lọt ra ngoài. Nếu đã hình thành cách cục này thì có thể chuyển bếp đun sang một bên để hoá giải. Có người lại tiến hành điều chỉnh vị trí của cửa, tất nhiên cách làm này hiệu quả hơn rất nhiều.

Xét từ góc độ khoa học hiện đại, cửa đối cửa sẽ hình thành sự đối lưu rất mạnh, mà không khí lưu động mạnh tất nhiên là không có lợi cho sức khoẻ.

(024) 668 466 40
Giỏ hàng